Hành trình 48 giờ kiến tạo ra giải pháp giúp doanh nghiệp ứng phó với đại dịch Covid-19

Tin Én Xanh
4.12.2021

Sự kiện Hackathon với chủ đề “Sáng kiến vượt bão” là một hoạt động của chương trình Én Xanh 2021. Sự kiện được tổ chức nhằm thúc đẩy sự hợp tác đa ngành và tăng cường năng lực phát triển sáng kiến xã hội của các DNXH, doanh nghiệp tạo tác động và tổ chức xã hội có hoạt động kinh doanh (SIB) để tìm kiếm các giải pháp sáng tạo, hiệu quả và khả thi góp phần giải quyết các thách thức mà các SIB đang gặp phải trong bối cảnh đaị dich COVID-19.

  • Thời gian: Từ 19h00 ngày 3/12/2021 – 19h00 ngày 5/12/2021
  • Địa điểm: Nền tảng trực tuyến Zoom online và các nền tảng khác
  • Thông tin chi tiết: Tham khảo sổ tay Hackathon

Khai mạc Hackathon Én Xanh 2021 

Buổi khai mạc được tổ chức qua nền tảng họp trực tuyến Zoom từ 19h – 21h ngày thứ 6 (3/12/2021). Các Đội thi sẽ có 48 giờ áp dụng quy trình Tư duy Thiết kế hướng về nhu cầu con người (Human-Centered Design Thinking) để tìm ra các giải pháp cho thách thức mà Ban Tổ chức đưa ra. 

Một đội tham dự Hackathon bao gồm 5-7 doanh nghiệp có cùng mong muốn giải quyết một thách thức do chương trình đặt ra. Đội sẽ được đồng hành bởi 1 người điều phối hoạt động và 1 huấn luyện viên là người có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh. Ngoài ra các đội còn được hỗ trợ bởi một ban cố vấn kỹ thuật gồm các chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau (tài chính, quản trị tổ chức, chuyển đổi số…)

Các chuyên gia sẽ có mặt trong vòng 4 giờ đồng hồ để các đội Hackathon đăng ký gặp mặt để lấy ý kiến tư vấn phản biện của cố vấn. Sự tham gia của các cố vấn sẽ giúp các đội đưa ra giải pháp sáng tạo, khả thi và hiệu quả hơn.

Thuyết trình trước Ban đánh giá

48 giờ qua là 48 giờ làm việc không mệt mỏi và không ngừng nghỉ của tất cả các doanh nghiệp tham gia Én Xanh cũng như các chuyên gia, cố vấn và đội ngũ hỗ trợ. Vào chiều ngày Chủ nhật (5/12/2021) các đội sẽ trình bày sáng kiến trước Ban Đánh giá. 3 - 5 sáng kiến tốt nhất sẽ nhận vốn hạt giống 50 triệu/ sáng kiến và nhận sự trợ giúp về kỹ thuật để triển khai thực hiện sáng kiến trong 3 tháng tiếp theo. Vai trò của Ban Đánh giá là hội ý lựa chọn các sáng kiến Nhóm đạt giải ngay sau khi các đội pitching - dự kiến chọn 3-5 sáng kiến Nhóm xuất sắc.

Tiêu chí chấm điểm bao gồm:

- Tính khả thi: Có khả năng thực hiện trong thời gian ngắn (3 tháng)

- Tính hiệu quả: Giải pháp có thể giải quyết được thách thức đưa ra không?

- Sáng tạo: Giải pháp mang tính mới, đột phá

- Đội ngũ: Đội ngũ thực hiện có cam kết, có năng lực thực hiện

- Đội có kế hoạch huy động nguồn lực tài chính để triển khai

7 đội thi đã thuyết trình sáng kiến giải quyết các vấn đề thách thức khác nhau bao gồm:

- Làm thế nào để DNXH/DNTTĐ có đủ vốn lưu động/đảm bảo dòng tiền để tiếp tục hoạt động trong giai đoạn từ nay đến hết 2022?

- Làm sao để DNXH/DNTTĐ vừa tiếp tục các hỗ trợ cho cộng đồng yếu thế (nông hộ nghèo, dân tộc, trẻ em, người khuyết tật…) vừa duy trì hoạt động của DN?

- Làm sao DNXH/DNTTĐ có thể bảo vệ sức khoẻ, việc làm và sự gắn kết/hỗ trợ với người lao động/nhân viên trong đại dịch?

Làm sao DNXH/DNTTĐ có thể ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số thành công trong giai đoạn từ nay đến hết 2022?

- Làm thế nào để DNXH/DNTTĐ tìm kiếm và tiếp cận thành công các đối tác kinh doanh trong và ngoài nước trên nền tảng trực tuyến?

- Làm sao để giúp chủ DNXH/DNTTĐ có thể biến nguy thành cơ, tìm được hướng phát triển mới, xây dựng mô hình kinh doanh hiệu quả cho DNXH/DNTTĐ?

- Làm thế nào để DNXH/DNTTĐ tăng cường hợp tác đối tác trong và sau đại dịch?

Công bố kết quả cuộc thi Hackathon Én Xanh 2021

Hackathon Én Xanh đã lộ diện sáng kiến xuất sắc giải quyết thách thức của Doanh nghiệp Xã hội (DNXH), DN Tạo tác động tại Gala Én Xanh 2021 được tổ chức qua nền tảng họp trực tuyến Zoom từ 8h – 12h ngày thứ 7 (18/12/2021).

3 Nhóm được trao 'GÓI HẠT GIỐNG' Én Xanh với Danh hiệu: HACKATHON ÉN XANH 2021 - Hackathon4Resilience SÁNG KIẾN XUẤT SẮC (mỗi gói hạt giống trị giá 50 triệu đồng)

- Nhóm 6 - ÉN ĐỘT PHÁ: Sáng kiến 'Ứng dụng thực tế Không gian Ảo cho các Doanh nghiệp tạo tác động trong lĩnh vực Nông nghiệp'

- Nhóm 4 - ÉN CÔNG NGHỆ:  Hỗ trợ Doanh nghiệp tạo tác động (DNTTĐ) xây dựng lộ trình Chuyển đổi số thông qua xây dựng 'Mạng lưới kết nối các DNTTĐ với nhau và với chuyên gia tư vấn chuyển đổi số'

- Nhóm 3 - ÉN HỒI SINH: Sáng kiến 'Xây dựng hệ sinh thái chăm sóc sức khoẻ tinh thần cho người lao động tại các Doanh nghiệp tạo tác động'

Hackathon Én Xanh 2021 đã kết thúc thành công tốt đẹp bằng phiên trình bày sáng kiến sôi nổi của 7 đội thi, Hackathon có lẽ là một trải nghiệm mới lạ nhưng lại chứa đựng rất nhiều giá trị quý báu mà những người tham gia không thể nào quên. Mọi người khi đến với Hackathon có thể xuất phát từ những ngành nghề khác nhau nhưng họ đã cùng nhau làm việc cùng nhau chia sẻ trong trọn vẹn 48 giờ. Họ làm việc hết mình, thậm chí quên ăn quên ngủ để cùng đưa ra những giải pháp chung.

“Hành trình 48h đúng là bão não đối với mình” – Chia sẻ của chị Hương Senka Hill
“Tôi còn cảm thấy lo hơn các bạn vì mọi thứ quá mới mẻ” – Chia sẻ của chị Khanh Trần – điều phối nhóm 5

Có lẽ đây là một hành trình không hề dễ dàng khi thành phần tham gia là chủ doanh nghiệp với nhiều cá tính khác nhau nhưng có lẽ chính về thế mà chúng ta có những trải nghiệm bất ngờ và thú vị mà mình không đoán trước được. Điều đáng tự hào nhất về Hackathon Én Xanh 2021 có lẽ là việc mỗi doanh nghiệp khi tham gia đều cảm thấy mình đã học được một bài học mới để giúp xây dựng doanh nghiệp mình phát triển bền vững hơn.

BTC Én Xanh cũng xin cảm ơn các Nhà tài trợ, Ban Đánh giá và các anh chị Cố vấn, điều phối đã theo sát các đội thi trong suốt 48 giờ. Nhờ có sự hỗ trợ của tất cả mọi người mà Én Xanh đã làm nên một điều tưởng chừng như không thể: tạo ra một Sự kiện Hackathon thành công vượt sức tưởng tượng ở ngay lần đầu tiên tổ chức, nhận được hưởng ứng nhiệt liệt và đánh giá cao của 50 lãnh đạo DNXH, DNTTĐ trực tiếp tham gia và sự ủng hộ, dõi theo của hàng trăm doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, báo chí và công chúng.

Dư âm của Hackathon có lẽ vẫn sẽ còn đọng lại thật lâu và chúng tôi hy vọng rằng các đội thi, các chủ doanh nghiệp sẽ luôn giữ vững tinh thần Chiến binh như 48 giờ vừa qua để tiếp tục xây dựng nên những mô hình kinh doanh bền vững và có giá trị cho cộng đồng.

Én Xanh 2021: Kết nối, lan toả và truyền cảm hứng cho các sáng kiến kinh doanh ứng phó đại dịch Covid-19

Trang chủ

Giới thiệu Én Xanh

Én xanh kể chuyện

Vaccine Én xanh

Tọa đàm

Đào tạo

Hackathon

Tin tức - Sự kiện

Liên hệ

Địa chỉ: Phòng 2302, Tòa nhà 101 Láng Hạ,
Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: +84 24 3537 8746

Email: enxanh2019@gmail.com

Social Media

Bản quyền chương trình Én Xanh thuộc về CSIP