Trước tác động của dịch COVID 19, khó khăn trong khâu xuất nhập khẩu dẫn đến nguy cơ đứt gẫy nguồn cung ứng, Chiến lược thích ứng của ECOSOI là chuyển hướng tập trung sang thị trường trong nước, tiếp tục phát triển những sản phẩm mới như thủ công mỹ nghệ, dệt thủ công, phát triển cuộn sợi để cung ứng công nghiệp cho thị trường may mặc nội địa.

Từ lá dứa đến câu chuyện thành lập Ecosoi 

Dứa là một loại trái cây phổ biến ở Việt Nam, cây dứa được trồng ở khắp các vùng miền Bắc -Trung – Nam. Diện tích trồng dứa hiện nay là rất lớn. Theo thống kê chưa đầy đủ, diện tích trồng dứa ở VN >40.000ha; cứ mỗi ha thì bỏ đi khoảng 60 tấn lá dứa mỗi năm. Như vậy mỗi năm khối lượng lá dứa thải bỏ là gần 3 triệu tấn. Mỗi 1 kilogram quả dứa thu hoặc bỏ đi từ 2 đến 3 kilogram lá dứa. Lá dứa sau khi thu hoạch được xem là chất thải nông nghiệp, người dân phải phay/đốt hoặc phun thuốc cỏ cháy sau đó đốt trên cánh đồng.

Đồi dứa phun thuốc cỏ cháy sau 1 ngày

Là người làm trong lĩnh vực môi trường, chị Vũ Thị Liễu (Founder của ECOSOI) hiểu rõ những tác động vô cùng xấu đến môi trường từ việc sử dụng thuốc cỏ cháy và đốt dứa. Với kinh nghiệm đã từng nghiên cứu tách sợi từ thực vật năm 2020, chị Vũ Thị Liễu đã có thể tách sợi trong lá dứa do hàm lượng xenlulozo trong lá dứa rất cao, cấu trúc sợi dọc và tách được sợi dứa. Chị Liễu kết nối với anh Hạnh- giám đốc hợp tác xã nông sản Hạnh Phúc, nơi có những đồi dứa bạt ngàn đang vào mùa thu hoạch. Anh Hạnh và chị Liễu cùng nhau phát triển dự án tách sợi vì luôn mong muốn nâng cao giá trị cây dứa, giúp đỡ và tạo sinh kế cho bà con nông nhàn tại địa phương để họ không phải tha phương cầu thực.

Từ ý tưởng biến lá dứa thành sợi, cung cấp cho thị trường thời trang cao cấp, anh Hạnh và chị Liễu thành lập công ty cổ phần nghiên cứu sản xuất và phát triển ECOSOI.

Để tìm thị trường đầu ra cho sản phẩm, chị Nguyễn Thu Trang – người sáng lập tổ chức phi chính phủ Keep it beautiful Việt Nam (KIBV) đồng thời là Co-Founder của ECOSOI, đang định cư ở Thụy Sĩ chịu trách nhiệm quảng bá thương hiệu ECOSOI tại Châu Âu, tìm kiếm đối tác khách hàng. 

ECOSOI tham gia Gwand - Sustainable Festival tại Thụy Sĩ

Sứ mệnh xã hội của ECOSOI và chiến lược thích ứng với khó khăn do đại dịch COVID 19:

ECOSOI ra đời nhằm giải quyết các vấn đề sau:

  • Tránh ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí do việc xử lý lá dứa gây nên
  • Nâng cao giá trị của cây dứa (người nông dân có thêm thu nhập từ lá dứa thay vì phải đốt bỏ)
  • Tạo sinh kế cho bà con nông dân và nhân lực sẵn có tại địa phương
  • Đáp ứng nhu cầu về sợi và sợi thiên nhiên cho ngành thời trang và may mặc

Trước tác động của dịch COVID 19, khó khăn trong khâu  xuất nhập khẩu dẫn đến nguy cơ đứt gẫy nguồn cung ứng, Chiến lược thích ứng của ECOSOI là chuyển hướng tập trung sang thị trường trong nước, tiếp tục phát triển những sản phẩm mới như thủ công mỹ nghệ, dệt thủ công, phát triển cuộn sợi để cung ứng công nghiệp cho thị trường may mặc nội địa.

Định hướng của ECOSOI là phát triển bền vững và kinh tế tuần hoàn. Nếu thị trường đầu ra phát triển, ECOSOI mong muốn mở rộng quy mô để tạo thêm việc làm cho hàng nghìn công nhân địa phương và góp phần thay đổi thói quen tiêu dùng thân thiện và bảo vệ môi trường.

Chia sẻ ngay:

Bình chọn ngay

Ecosoi và câu chuyện tạo sinh kế cho người dân từ sợi dứa

Kym Việt - Những mảnh ghép đầy sắc màu

Hợp tác xã Thủ công Mỹ nghệ Trái Tim Hồng – Tạo sinh kế để nâng cao vị thế cho Người khuyết tật

Ứng dụng khoa học vào quản lý và tiết kiệm năng lượng - LC và giải pháp máy đọc chỉ số thông minh

Én Xanh 2021: Kết nối, lan toả và truyền cảm hứng cho các sáng kiến kinh doanh ứng phó đại dịch Covid-19

Trang chủ

Giới thiệu Én Xanh

Én xanh kể chuyện

Vaccine Én xanh

Tọa đàm

Đào tạo

Hackathon

Tin tức - Sự kiện

Liên hệ

Địa chỉ: Phòng 2302, Tòa nhà 101 Láng Hạ,
Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: +84 24 3537 8746

Email: enxanh2019@gmail.com

Social Media

Bản quyền chương trình Én Xanh thuộc về CSIP