Quay về
Trang chủ

Én Xanh 2019 - Homestay: Mô hình thiết thực giúp quảng bá văn hóa bản địa


Homestay là loại hình lưu trú tại nhà dân bản địa, thích hợp với những ai mong muốn trải nghiệm thực chất văn hóa khi du lịch đến những vùng đất mới. Du khách sẽ nghỉ tại nhà của cư dân bản địa, sống và sinh hoạt như một thành viên trong gia đình. Mỗi homestay hướng đến việc trở thành “bảo tàng sống’’ lưu giữ, phát huy giá trị văn hóa của địa phương, còn khách du lịch là những người tham quan và hỗ trợ quảng bá những giá trị đó.

  • Điểm thu hút của homestay chính là hoạt động “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với dân địa phương. Còn gì chân thực hơn khi nghe những người dân bản địa nói về chính vùng đất nơi mình sinh ra, lớn lên và gắn bó?
  • Mô hình này cũng mang tính bền vững khi gắn kết người dân bản địa vào quá trình phát triển du lịch và khuyến khích phát triển đa dạng ngành nghề truyền thống, từ đó tạo sinh kế ổn định và lâu bền.

  

HẠN CHẾ TRONG KINH DOANH HOMESTAY

  • Phần lớn các homestay hiện nay được xây dựng tự phát, do đó thiếu sự kiểm soát đồng bộ về số lượng, chất lượng, kiến trúc, cảnh quan và dịch vụ.
  • Không ít homestay đang bị thương mại hóa khiến các giá trị văn hóa ngày càng biến đổi, mất dần tính đặc sắc và chất riêng. 
  • Nhiều homestay gặp phải hạn chế: đội ngũ lao động chưa qua đào tạo, yếu về trình độ ngoại ngữ, dịch vụ bổ sung cho khách chưa nhiều,... Việc homestay được đưa vào hoạt động ồ ạt cũng dẫn đến việc khai thác tài nguyên du lịch tự nhiên thiếu chừng mực, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của khu vực bản địa.
  • Homestay phần lớn mới chỉ tập trung vào chiều rộng mà chưa đi vào chiều sâu. Các sản phẩm và dịch vụ du lịch chưa đa dạng, thiếu bản sắc, chưa mang lại giá trị gia tăng cho người dân địa phương.


ĐỂ HOMESTAY TRỞ THÀNH HÌNH THỨC “DU LỊCH XANH” ĐÚNG NGHĨA

  • Xây dựng mô hình homestay có quy hoạch đảm bảo kiểm soát chất lượng. Doanh nghiệp nên kết hợp với chính quyền địa phương tìm hiểu từ đó tạo sinh kế du lịch phù hợp, đào tạo và nâng cao năng lực cho người dân. (Ecohost Việt Nam phối hợp với người dân bản địa, xây dựng mô hình du lịch nghỉ dưỡng cộng đồng chất lượng cao)
  • Ưu tiên mục tiêu quảng bá và bảo tồn văn hóa bản địa một cách bền vững. Dấu ấn bản địa nên được thể hiện toàn diện từ con người đến các sản phẩm, dịch vụ. Ví dụ, kiến trúc của homestay nên phù hợp với địa hình và hòa hợp với tổng thể khu sinh sống của cả cộng đồng bản địa. (Yangsum Heritage Farm tại Sikkim, Ấn Độ sử dụng 100% các sản vật theo mùa của địa phương trong dịch vụ của mình)
  • Đầu tư du lịch song song với trách nhiệm môi trường: Kết hợp với các điều kiện tự nhiên, hạn chế gây ảnh hưởng đến diện tích đất rừng, đất nông nghiệp của người dân, hạn chế, kiểm soát và tái chế lượng rác thải.


Con đường hướng đến du lịch bền vững hoàn toàn có thể nếu mỗi cá nhân, doanh nghiệp làm du lịch đều kinh doanh với cái tâm để hướng đến một tầm nhìn bền vững. Đây cũng chính là những sáng kiến, mô hình kinh doanh thuộc chủ đề Du lịch mà Én Xanh 2019 mong muốn tìm kiếm, tôn vinh và lan tỏa! THAM GIA NGAY Én Xanh 2019 trên hành trình tiến đến một nền du lịch nhân văn và bền vững!

-----
THỜI HẠN: 15/09/2019
THỂ LỆ THAM GIA và TẢI ĐƠN ỨNG CỬ ÉN XANH: http://bit.ly/Cachthucthamgia_EnXanh2019
-----
Mọi thông tin cần hỗ trợ, xin liên hệ:
Inbox Én Xanh: https://sum.vn/4p8Nh
Email: enxanh2019@gmail.com
Hotline: (84-24) 3537 8746


Top

Tin liên quan

Copyright © Slimweb 2020. All rights reserved.