Quay về
Trang chủ

Én Xanh 2019 - Vì sự phát triển bền vững của xã hội


Trên hành trình Én Xanh 2019 năm nay, sẽ có 5 chủ đề chính mà BTC mong muốn tìm được các cánh Én tiềm năng: Nông nghiệp, Môi trường, Du lịch bền vững, Trao quyền phụ nữ và Kinh doanh bao trùm - đa dạng. Én Xanh tập trung vào 5 chủ đề này để đặc biệt hướng tới 17 mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Development Goals - SDGs) của Liên Hợp Quốc (LHQ), những mục tiêu đã và đang nhận được sự quan tâm từ rất nhiều quốc gia thành viên của LHQ trên thế giới.

Phát triển bền vững là gì?

Khái niệm phát triển bền vững lần đầu tiên được nhắc đến như một khái niệm toàn cầu trong Báo cáo Brundtland (1987) của Ủy ban Môi trường và Phát triển thế giới - “Là sự phát triển có thể đáp ứng được những nhu cầu hiện tại mà không ảnh hưởng, tổn hại đến những khả năng đáp ứng nhu cầu của các thế hệ tương lai...”. Trên quá trình phát triển và vận động của thế giới, Phát triển bền vững luôn gắn liền trong các Hội nghị, Nghị sự của Liên Hợp Quốc, của các cơ quan trực thuộc và các nước thành viên. Gần đây nhất, 17 SDGs đã được thiết kế, là sự tiếp nối của các Mục tiêu thiên niên kỷ, nhằm chấm dứt đói nghèo, bảo vệ hành tinh và đảm bảo rằng tất cả mọi người được hưởng hòa bình và thịnh vượng vào năm 2030 ở mỗi quốc gia thành viên.

Vì sao phát triển bền vững lại quan trọng?

Có thể khẳng định rằng, thế giới của chúng ta luôn phát triển và biến động không ngừng mỗi ngày. Bước vào kỷ nguyên 4.0, nền kinh tế số bùng phát, nhưng bên cạnh đó những bất ổn cũng không ngừng gia tăng: vấn nạn môi trường mang tính toàn cầu, bất bình đẳng giữa các nhóm xã hội và các dân tộc, xung đột tại các vùng lãnh thổ,...

Việt Nam cũng không nằm ngoài dòng chảy biến động này. Nền kinh tế Việt Nam đang trên đà tăng trưởng nhanh. Theo số liệu của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), Ngân hàng Thế giới (World Bank) và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), nước ta giữ tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực - 6,7% trong quý II năm 2019. Tuy nhiên, cùng với đó là không ít những thông tin về các vấn đề xã hội mà Việt Nam đang phải đối mặt: các ngành nghề nông nghiệp - du lịch phát triển không bền vững, lạm dụng tài nguyên dẫn đến suy thoái và cạn kiệt, đứng thứ 8 - cuối bảng trong khu vực ASEAN về an toàn môi trường, xếp hạng HDI (chỉ số phát triển con người) còn khá thấp,...

Với những vấn đề vĩ mô trên mà thế giới và Việt Nam đang phải đối mặt, phát triển bền vững có thể được coi là giải pháp tiên quyết và phù hợp nhất. Phát triển bền vững không chỉ lấy sự phát triển của con người làm trung tâm, mà còn là sự phát triển kết hợp giữa kinh tế hiệu quả, xã hội công bằng, môi trường bền vững. Bên cạnh đó, phát triển bền vững còn yêu cầu sự tham gia của đa dạng các bên liên quan: cơ quan nhà nước, doanh nghiệp tư nhân, xã hội dân sự, các cá nhân,... Những yếu tố này là nhân tố then chốt để đưa nền kinh tế hiện tại tới một hướng phát triển bình đẳng, nhân văn và có tác động lâu dài hơn.

Tôi cần làm gì để bắt đầu?

Là một trong những nước thành viên của LHQ, Việt Nam cũng cam kết và có những chính sách để đạt được 17 SDGs vào năm 2030. Trong số những khung pháp lý và chính sách được thiết lập, Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 là một trong những đề án quan trọng, nhấn mạnh sự tham gia của tất cả các tổ chức, cơ quan, cá nhân trong xã hội.

Én Xanh 2019, với sự tập trung vào các chủ đề thuộc SDGs, chính là một trong những chương trình tìm kiếm và tôn vinh các sáng kiến kinh doanh (SKKD) giải quyết các vấn đề then chốt của cộng đồng. Với từng chủ đề, Én Xanh sẽ tập trung tìm kiếm các sáng kiến giải quyết những nội dung, vấn đề cụ thể. Hướng tới 17 SDGs và phù hợp với lộ trình của Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030, Én Xanh tin rằng, bằng việc tiếp cận và thúc đẩy các SKKD vì mục tiêu phát triển bền vững, hệ sinh thái các doanh nghiệp và nền kinh tế Việt Nam sẽ đến gần hơn với mục tiêu phát triển bền vững của đất nước và quốc tế.
-----
THỂ LỆ THAM GIA và TẢI ĐƠN ỨNG CỬ ÉN XANH: http://bit.ly/Cachthucthamgia_EnXanh2019
-----
Mọi thông tin cần hỗ trợ, xin liên hệ:
  • Inbox Én Xanh: https://sum.vn/4p8Nh
  • Email: enxanh2019@gmail.com
  • Hotline: (84-24) 3537 8746

Top

Tin liên quan

Copyright © Slimweb 2020. All rights reserved.