Quay về
Trang chủ
Én Xanh 2019 - Thời trang bền vững: Hướng đi tương lai của ngành may mặc thế giới
Trang chủ | Về Én Xanh ( ngày 11/09/2019)Thời trang nhanh - xu hướng thịnh hành trong suốt 2 thế kỷ

“Thời trang nhanh” là thuật ngữ áp dụng cho một hệ thống sản xuất phát triển từ những năm 1800. Nhờ sự phát minh ra máy may góp phần rút ngắn thời gian khâu và sự gia tăng tiêu chuẩn sản xuất từ trong Thế Chiến II, các xưởng may mặc dần chuyển sang mô hình sản xuất hàng loạt với số lượng lớn rồi phân phối đến nhiều vùng khác nhau.

Đỉnh điểm, vào những năm 1960, giới trẻ bắt đầu chuộng quần áo giá rẻ. Thay vì mặc trang phục truyền thống được dệt và may cẩn thận bởi dân địa phương, họ lựa chọn “mua rẻ - mặc ngắn hạn - thải bỏ tức thì - tiếp tục mua mới” để có thể liên tục đổi phong cách. Các thương hiệu thời trang cũng đáp ứng nhu cầu này bằng cách mở hàng loạt công xưởng, thuê nhân công với mức lương nghèo nàn và gần như bỏ qua khâu xử lý rác thải may mặc.
 

Hậu quả của quá trình may - mặc - thải bỏ với tần suất lớn

Thời trang nhanh gây tác động nặng nề lên môi trường nước. 17-20% ô nhiễm nước công nghiệp xuất phát từ việc nhuộm và xử lý dệt may. Nhiều loại hóa chất nhuộm bị cấm hoặc hạn chế tại nhiều quốc gia vì độ độc hại cao, khả năng tích tụ trong cơ thể tiềm tàng nguy cơ gây ung thư.

Lượng lớn quần áo cần được sản xuất cũng đòi hỏi lượng lớn nguyên liệu dệt vải - đó là bông. Điều này gây ra tình trạng phá rừng để độc canh bông và lạm dụng thuốc trừ sâu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường.

Nhằm tối thiểu hóa chi phí, các hãng thời trang sử dụng lao động giá rẻ ở các nước đang phát triển. Các công nhân này nhận mức lương rẻ mạt (có nơi không đến 7 USD/tuần), thường xuyên phải làm thêm giờ trong điều kiện tồi tàn. Năm 2013, cả thế giới chứng kiến cái giá “đắt” của thời trang nhanh giá rẻ khi Rana Plaza - nơi tập hợp công xưởng của nhiều nhà máy may - sụp đổ do đã quá lâu không tu sửa khiến 1,100 người chết, trong đó phần lớn là nữ công nhân nghèo.
 

Thời trang bền vững - hơn cả một giải pháp, đó còn là hướng đi của tương lai

Thời trang bền vững là một quy trình sản xuất an toàn và thân thiện với môi trường, tôn trọng công sức con người, bao trùm lên các khâu: thu thập nguyên liệu, sản xuất, phân phối, tối đa hóa giá trị sản phẩm. Nhờ sự “xanh hóa” mọi khâu, thời trang bền vững góp phần giải quyết những vấn đề môi trường cấp bách, đem đến cho người tiêu dùng những món đồ chất lượng, và khuyến khích lối sống trách nhiệm, hài hòa với thiên nhiên.

 


 

Cộng đồng Doanh nghiệp hưởng ứng thời trang bền vững như thế nào?

  • Áp dụng quy trình sản xuất bền vững: Giảm thiểu năng lượng trong quá trình sản xuất; Đảm bảo mức lương và thời gian làm việc cho nhân công; Sử dụng nguyên liệu thân thiện với môi trường (Thương hiệu Salvatore Ferragamo kết hợp cùng Orange Fiber tạo ra chất liệu vải sợi cam giúp tận dụng được hàng tấn vỏ cam phế thải.) 
  • Phân phối tại địa phương nơi đặt xưởng sản xuất để tối thiểu hóa khí thải từ các phương tiện vận chuyển và ưu tiên sử dụng loại phương tiện ít xả thải nhất.
  • Khuyến khích xu hướng tiêu dùng bền vững, đưa đến người tiêu dùng những sản phẩm đa dụng và đa năng, khuyến khích các phương pháp tái thiết kế hoặc tái chế quần áo cũ. Nhiều thương hiệu, tiêu biểu như House of Sunny chỉ sản xuất những bộ sưu tập mới vào hai mùa mỗi năm với số lượng hạn chế như tuyên ngôn cho việc “mặc bền hơn mua nhiều”.
 

Đây cũng chính là những sáng kiến, mô hình kinh doanh thuộc chủ đề Môi trường và Biến đổi khí hậu mà Én Xanh 2019 mong muốn tìm kiếm và lan tỏa! THAM GIA NGAY Én Xanh 2019 trên hành trình tiến đến tương lai bền vững và góp phần lan tỏa xu hướng thời trang xanh!

-----
THỜI HẠN: 15/09/2019
THỂ LỆ THAM GIA và TẢI ĐƠN ỨNG CỬ ÉN XANH:http://bit.ly/Cachthucthamgia_EnXanh2019
-----
Mọi thông tin cần hỗ trợ, xin liên hệ:
Inbox Én Xanh: https://sum.vn/4p8Nh
Email: enxanh2019@gmail.com
Hotline: (84-24) 3537 8746Top